Tất cả chúng ta đều muốn trở thành những người chăm bón cho cây tốt nhất có thể, nhưng đây sẽ là một nhiệm vụ khó khăn khi chăm sóc nhiều thật nhiều loại cây. Tưới nước được xem là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây. Nó có thể giúp xác định xem cây của bạn có phát triển tốt không. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, khi nào là thời điểm tốt nhất để tưới cây không?

Trong môi trường sống tự nhiên, cây được tưới bất cứ khi nào ‘mẹ thiên nhiên’ muốn. Bởi trời có thể mưa bất cứ lúc nào trong ngày. Nhưng với điều kiện nuôi trồng trong nhà, chúng ta có một khoảng thời gian lý tưởng để tưới cây, đó là vào buổi sáng!

Hầu hết các cây thích được tưới nước vào buổi sáng. Chúng cần được cung cấp đủ nước trước khi ánh mặt trời chiếu đến và làm nước bốc hơi. Tưới nước vào buổi sáng cũng là một chiến lược tốt cho những cây không nhận được nhiều ánh sáng nhiên, bởi vì nhiều giờ được chiếu sáng vào ban ngày giúp rễ không bị ứ nước quá lâu.

Đối với những cây sử dụng hệ thống tưới phun sương – ví dụ như Trầu bà hay Dương xỉ – tốt nhất nên phun sương vào buổi sáng và buổi tối. Phun sương buổi sáng giúp chuẩn bị cho ngày mới, trong khi phun sương buổi tối giúp tạo thêm độ ẩm.

Phun sương vào buổi tối cũng là một cách tuyệt vời để cung cấp thêm độ ẩm (dù chỉ là tạm thời) cho những cây đang ở trong môi trường khô ráo . Ví dụ, khi trong nhà bạn có lắp đặt hệ thống sưởi hay máy lạnh, thì nhiệt khô liên tục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng nhiệt đới.