Trước tiên, bạn nên biết về một đơn vị đo lường ánh sáng thường được sử dụng cho cây xanh. Mặc dù đơn vị này đã lỗi thời, nhưng Foot Candle (FC) vẫn là một đơn vị đo lường phổ biến trong cộng đồng những người làm vườn.

FC là một đơn vị đo sáng khá chính xác, nó cho chúng ta một ước lượng khá tốt về cường độ ánh sáng tại vị trí đặt cây. O2 Sky ghi chú cụ thể mức độ ánh sáng phù hợp cho từng loại cây bằng cách sử dụng máy đo sáng, là thiết bị có chức năng đo ánh sáng chính xác. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy việc mua một máy đo cho sáng chỉ với mục đích chơi cây cảnh thì thực sự không cần thiết. Vậy nên, sử dụng ứng dụng đo sáng trên smartphone là giải pháp tối ưu nhất.

Đối với hệ điện hành Android

Đối với các smartphone chạy hệ điều hành Android (Samsung, Sony, Xiaomi, Oppo,..) Bạn truy cập vào CH Play tìm kiếm và tải về ứng dụng Lux Light Meter Free.

Bạn có thể dễ dàng download Lux Light Meter Free tại CH Play

Hướng dẫn sử dụng Lux Light Meter Free:

1. Tại màn hình chính, bạn chọn đơn vị đo là FC

Chọn đơn vị đo sáng FC

2. Ứng dụng sẽ sử dụng camera trước của điện thoại để đo ánh sáng, nên bạn sẽ quay màn hình điện thoại về hướng mà bạn muốn đo.

Lux Light Meter sẽ đo sáng liên tục và cho bạn biết cường độ ánh sáng tại vị trí đang đo, và cường độ trung bình tại nhiều vị trí khác nhau.

Cường độ ánh sáng cao nhất, thấp nhất và trung bình tại các vị trí đã đo

3. Nút Store sẽ lưu lại chỉ số tại vị trí bạn đang đo, và nút Recall cho bạn xem lại các chỉ số đã lưu.

 

Đối với hệ điều hành iOS

Đối với điện thoại iPhone hoặc iPad, bạn truy cập vào App Store và tải về ứng dụng Lux Light Meter Pro. Ứng dụng này có hai phiên bản: Free và Pro. Phiên bản Pro bạn được sử dụng các chức năng nâng cao và không có quảng cáo xuất hiện trong ứng dụng với mức giá là 1,99 USD. Với nhu cầu sử dụng cơ bản bạn chỉ cần tải về bản free.

Lux Light Meter Pro có cung cấp phiên bản Free cho người dùng iOS trên App Store

Hướng dẫn sử dụng:

1. Chọn đơn vị đo FC tại vòng tròn trung tâm

Chọn đơn vị đo sáng FC

2. Chọn Front để dùng camera trước hoặc Back để dùng camera sau. Chọn Indoor nếu bạn đo ở trong nhà hoặc Outdoor nếu bạn ở ngoài trời.

 

 

3. Về cơ bản, điện thoại sẽ dùng camera để đo sáng. Vì vậy, bạn phải hướng camera về khu vực mà bạn muốn đo sáng. Lux Light Meter cho bạn tùy chọn sử dụng camera trước hoặc camera sau, bạn nên chú ý tùy chọn này trước khi thực hiện đo sáng.

4. Chạm vào biểu tượng mặt trời để đo sáng một lần, hoặc chạm và giữ khoảng 3s để kích hoạt chế độ đo sáng liên tục.

 

5. Nhớ ghi chú lại số liệu tại các khu vực khác nhau và so sánh để chọn ra vị trí tốt nhất cho cây của mình.

Nhìn chung, app trên iOS có tùy chọn sử dụng camera trước hoặc sau nên sẽ dễ sử dụng hơn app trên Android vốn chỉ sử dụng được camera trước. Tuy nhiên cả hai ứng dụng đều cho kết quả khá tương đồng về cường độ ánh sáng tại cùng một vị trí và cùng một thời điểm. Theo đánh giá của O2 Sky, chất lượng camera cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu quả đo đạc, các loại smartphone phổ biến hiện nay đều có camera đủ tiêu chuẩn để đo ánh sáng.

Các cây xanh được cung cấp bởi O2Sky có thể tồn tại trong dải cường độ ánh sáng từ 25 – 150 FC. Đó là cường độ ánh sáng trung bình của cả ngày, tuy nhiên ánh sáng sẽ thay đổi phụ thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày. Nhưng theo nguyên tắc bạn không nên đặt cây ở khu vực có cường độ ánh sáng trung bình thấp hơn 20 FC vào thời điểm sáng nhất trong ngày.

Giống như con người cần thức ăn để tồn tại, thực vật là sinh vật tự dưỡng nên chúng cần ánh sáng để quang hợp tạo ra năng lượng. Thiếu ánh sáng, cây sẽ thiếu năng lượng, suy nhược và cuối cùng là chết. Vì vậy hãy đảm bảo cây của bạn được đặt ở vị trí mà chúng nhận được lượng ánh sáng phù hợp.

O2 Sky Team