Có lẽ bạn đã rất quen thuộc với những cây sen đá nhiều kiểu dáng được bày bán ở khắp mọi nơi, từ lề đường cho đến những cửa hàng cây cảnh. Sen đá thường rất nhỏ gọn và được “quảng cáo” là rất dễ chăm sóc, vì vậy sen đá rất thích hợp để đặt ở bàn làm việc hay bất cứ loại bàn nào trong nhà bạn. Sen đá cực kì phổ biến và nếu như đúng như lời “quảng cáo” thì tại sao đa số người trồng sen đá đều từng đứng nhìn sen đá của mình chết do chăm sóc sai cách.

Hầu hết những người yêu cây cảnh đều đã một hoặc nhiều lần thất bại khi chăm sóc sen đá. Thực sự rất khó để giữ những cây sen đá mỏng manh sống tốt ở điều kiện trong nhà. Hai yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc bất kì loại cây nào là nước và ánh sáng, và việc của chúng ta là làm sao để cân bằng hai yếu tố đó. Dưới đây là một vài gợi ý nho nhỏ có thể giúp bạn thành công trong công cuộc chinh phục những cây sen đá.

Sen đá là một loại cây cảnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc sen đá đúng cách

Mặc dù mọi người chật vật để chăm sóc sen đá, nhưng thực ra sen đá là loài cây không cần nhiều sự chăm sóc. Sen đá ưa thích đất khô và tơi xốp, vì vậy chỉ cần tưới nước 1 tuần/lần vào mùa xuân và vào mùa đông thì chỉ nên tưới 1 tháng/lần. Nếu bạn chú ý kĩ, sen đá sẽ cho bạn biết khi nào chúng cần được tưới nước. Sen đá là loài trữ nước trong lá, vì vậy khi thiếu nước, lá của chúng sẽ hơi xẹp lại và mềm hơn bình thường, đó là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc tưới cho sen đá một chút nước.

Một số người thường cảm thấy “tội lỗi” vì không tưới nước cho em sen đá của mình thường xuyên, nhưng việc tưới nước quá nhiều lại là một “tội” còn to hơn. Đất trong chậu của sen đá cần phải hoàn toàn khô giữa các lần tưới nước. Nếu được tưới quá nhiều nước, sen đá sẽ liên tục hút nước và tích trữ vào lá và đến một lúc nào đó lá sẽ thối rữa do úng nước và chết.

Để kiểm tra độ ẩm của đất, bạn dùng một que tăm nhỏ ghim xuống đất một lát rồi rút ra, nếu đất vẫn còn dính lại trên que tăm hoặc que tăm bị ẩm thì chưa cần phải tưới nước đâu. Nếu que tăm hoàn toàn khô và bạn chỉ cần thổi nhẹ là tất cả bụi đất bám trên que tăm đều bay đi hết thì đã đến lúc cần tưới nước rồi đó.

Cách tưới nước rất đơn giản phải không. Bây giờ đến yếu tố thứ hai cũng quan trọng không kém là ánh sáng. Sen đá đã tiến hóa để trữ nước trong lá, vì vậy chúng có nguồn gốc từ sa mạc hoặc những vùng đất cực kì khô cằn. Tổ tiên của sen đá đã từng ở dưới ánh nắng mạnh và trực tiếp nhiều giờ trong một ngày. Vì vậy, những loài sen đá được lai tạo và bày bán phổ biến ngày nay cũng không thay đổi nhiều.

Nhu cầu về ánh sáng nhiều có nghĩa là những loài sen đá không thích hợp để đặt trong các phòng kín mà không có ánh sáng mặt trời. Mặc dù được định vị là cây để bàn nhưng sen đá cần rất nhiều ánh mặt trời để sống tốt. Giống như tất cả các loại cây khác, bạn nên bố trí cho một vị trí giống với môi trường tự nhiên nhất có thể. Bạn nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp ít nhất 4 tiếng một ngày.

Đối với những thành phố lớn, nơi “đất chật người đông” thì các loài sen đá không phải lựa chọn tốt cho môi trường sống và làm việc. Nhưng với một chút kiến thức và để ý thì chúng ta hoàn toàn có thể thành công trong việc trồng sen đá. Tóm lại, đừng để những thất bại trong quá khứ cản bước bạn sở hữu những cây sen đá độc đáo.

O2 Sky Team