1. Vị trí đặt

Có nguồn gốc từ Đông Nam Châu Phi, trúc bách hợp (Dracaena Compacta) là loại cây được rất nhiều người ưa chuộng để trồng trong nhà. Tán lá của trúc bách hợp gọn gàng hơn so với các cây trong cùng họ nên thích hợp để trang trí các góc trong căn nhà. Trúc bách hợp phát triển rất chậm, nên cây sẽ giữ được kích thước trong một khoảng thời gian dài.
Nên đặt trúc bách hợp ở nơi có ánh sáng trung bình, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài. Trúc bách hợp có thể chịu được ánh sáng yếu, nhưng khi đó lượng nước tưới cho cây cũng phải giảm.
Nhớ tham khảo cách đo ánh sáng cho cây tại bài viết này nhé!

2. Cách chăm sóc

Trúc bách hợp ưa thích đất khô giữa các lần tưới, 10 đến 14 ngày tưới nước một lần. Không được để đất bị sũng nước trong thời gian dài vì rễ trúc bách hợp rất dễ bị thối rễ. Khi thiếu nước trong thời gian dài, đầu lá của trúc bách hợp sẽ chuyển sang màu nâu. Vậy nên nhớ tưới nước cho cây theo lịch trình cụ thể nhé.
Lưu ý, trúc bách hợp rất nhạy cảm với clo trong nước máy. Nếu dùng nước máy để tưới cây, bạn nên để chậu nước bên ngoài trước 24 tiếng để clo bay hơi hết.
Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy đất hơi ẩm và chưa biết có nên tưới hay không thì cách an toàn nhất là không tưới nước và kiểm tra lại sau vài ngày.
Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. Câu hỏi thường gặp

  • Trúc bách hợp bị rụng lá thì phải làm sao?

Đừng lo lắng, trúc bách hợp sẽ rụng lá như một quy luật tăng trưởng của tự nhiên. Tuy nhiên nếu lá rụng liên tục với số lượng nhiều, bạn nên kiểm tra lại điều kiện ánh sáng và nước của cây.

  • Chóp của lá trúc bách bị chuyển sang màu nâu.

Đây là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều nước, đảm bảo để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới và duy trì lượng nước cố định mỗi lần tưới.

  • Trúc bách hợp bị vàng lá và lá rụng nhiều.

Đây là dấu hiệu cây bị thiếu nước, trường hợp này bạn nên tăng số lần tưới hoặc tăng lượng nước mỗi lần tưới.

  • Khi nào trúc bách hợp cần tưới.

Cách đơn giản nhất là kiểm tra đất bằng một que dài và nhỏ, cắm que chạm đáy chậu và rút lên để kiểm tra độ ẩm trong đất. Chỉ nên tưới khi đất đã khô hoàn toàn.

  • Trúc bách hợp cần bao nhiêu ánh sáng?

Trúc bách hợp là loài cây phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng thấp, thậm chí là cực yếu. Nên cây cách xa cửa sổ từ 1 – 1,5m hoặc hơn. Theo dõi dấu hiệu trên lá cây để điều chỉnh vị trí khi cần thiết.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.