1. Vị trí đặt

Cây trầu bà xanh hay trầu bà thái (tên khoa học Epipremnum aureum), là một loại cây dây leo được nhiều người ưa chuộng vì đặc tính dễ chăm sóc, thích nghi tốt và có thể tạo dáng cho cây theo ý muốn.

Trầu bà xanh sống tốt trong môi trường nhiều ánh nắng gián tiếp, tuy nhiên cây cũng thích nghi với môi trường ánh sáng yếu hoặc trung bình nhưng cây sẽ tăng trưởng chậm hơn. Thậm chí, trầu bà có thể sống trong điều kiện ánh đèn huỳnh quang, đây là một trong số ít cây dây leo thích hợp để trang trí cho văn phòng.

Tham khảo bài viết về cách đo cường độ ánh sáng của O2Sky để chọn được một vị trí ưng ý nhất cho trầu bà xanh.

Trầu bà xanh có thể sống tốt trong cả môi trường đất và nước.

Lá và cành của trầu bà xanh sau khi cắt ra có thể tươi trong nhiều tháng, chỉ cần cắm trong bình nước hoặc mút cắm hoa là bạn có thể trưng nó ở bất kì đâu.

  1. Cách chăm sóc

Trong điều kiện ánh sáng mạnh, nên tưới nước khi đất trong chậu đã khô một nửa. Ánh sáng trung bình và yếu thì tốt nhất nên để đất khô hoàn toàn trước khi tưới, nhưng không được để cây khô hạn trong thời gian dài. Một dấu hiệu dễ nhận biết khi cây cần nước là lá cây bắt đầu héo và rũ xuống.

Ngọn của trầu bà xanh có thể dài hơn 20m trong tự nhiên, bạn có thể tạo không gian để cây leo lên tường hoặc cọc thay vì rủ xuống. Thường xuyên phun sương cho cây để kích thích các rễ phụ phát triển giúp cây leo lên dễ hơn, ngoài ra tăng cường độ ẩm cũng giúp tán lá có màu tươi hơn.

  1. Câu hỏi thường gặp
  • Lá cây trầu bà xanh chuyển sang màu vàng

Nguyên nhân thường do chế độ tưới nước, quá nhiều hoặc quá ít nước cũng làm lá bị vàng. Bạn nên kiểm tra độ ẩm của đất và điều chỉnh lại cách chăm sóc hợp lý.

  • Rễ nhỏ màu nâu mọc ra từ thân cây trầu bà xanh

Chúng được gọi là rễ phụ hoặc rễ thở. Trong tự nhiên, những rễ này giúp cây leo lên cao để lấy ánh sáng. Bạn có thể cắt bỏ chúng nếu không thích.

  • Làm sao để trầu bà xanh leo lên cọc hoặc giàn?

Nhẹ nhàng cuốn ngọn của trầu bà xanh vào cọc hoặc giàn rồi cố định bằng dây nilon. Tiếp tục chăm sóc cây như bình thường, tăng cường phun sương cho cây để kích thích rễ phụ phát triển bám vào cọc. Sau một thời gian, trầu bà sẽ tự động phát triển theo định hướng của bạn.

  • Ngọn của trầu bà xanh mọc quá dài.

Bạn có thể cắt tỉa một chút để giữ dáng cây mình muốn. Ngoài ra những ngọn sau khi cắt có ươm trong nước để phát triển rễ, sau đó trồng những ngọn này vào chậu mới. Và thế là bạn đã có một chậu cây trầu bà xanh hoàn toàn mới.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mua hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển, chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.