1. Vị trí đặt

Cây lưỡi hổ (sansevieria) có nguồn gốc từ Tây Phi, lưỡi hổ rất đa dạng cả về hình dáng, màu sắc và kích thước. Do có nguồn gốc từ Châu Phi nên lưỡi hổ là giống cây rất dễ chăm sóc và chịu hạn cực kì tốt.

Nên đặt lưỡi hổ ở những nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp, tùy thuộc vào màu lá của từng loại lưỡi hổ mà bạn có thể biết được cây cần nhiều hay ít nắng. Lá cây càng xanh thì càng cần nhiều nắng. Lưỡi hổ cũng thích hợp đặt ở những nơi không có ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng yếu.

Lưỡi hổ nhả oxy vào ban đêm nên bạn hoàn toàn yên tâm khi đặt loài cây này trong phòng ngủ.

2. Cách chăm sóc

Nên chờ cho đất của lưỡi hổ khô hoàn toàn trước khi tưới, vì loại cây này rất kị bị ngập nước. Ngay cả khi cây được đặt dưới ánh nắng mạnh và trực tiếp thì cũng không cần tưới nhiều hơn 10 ngày/lần. Vào mùa lạnh, mà cây được đặt ở nơi ít nắng thì chỉ cần tưới 1 tháng/lần. Rễ của lưỡi hổ rất dễ bị thối, không nên tưới cho đến khi đất khô hoàn toàn.

Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy đất hơi ẩm và chưa biết có nên tưới hay không thì cách an toàn nhất là không tưới nước và kiểm tra lại sau vài ngày.

Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. Câu hỏi thường gặp

  • Làm sao để biết đang bị tưới quá nhiều nước?

Khi bị tưới quá nhiều nước, lá của cây lưỡi hổ sẽ chuyển sang màu nâu và bị thối. Ngưng tưới nước hoàn toàn và cắt bỏ những lá bị thối, giữ cho đất khô hoàn toàn trước khi tiếp tục tưới nước cho cây.

  • Làm sao để biết đang được tưới quá ít nước?

Các dấu hiệu của lưỡi hổ khi bị thiếu nước khá khó nhận biết nhưng không phải là không thể. Trường hợp này, lá sẽ hơi héo và nhăn nheo, chóp lá sẽ khô, chỉ cần tăng lượng nước tưới là cây của bạn sẽ khỏe mạnh trở lại.

  • Lưỡi hổ có thể chịu được điều kiện ánh sáng cực thấp không?

Các giống cây lưỡi hổ rất đa dạng, lá cây càng xanh thì càng cần nhiều ánh sáng, lá cây nhạt hơn thì cần ít ánh sáng hơn. Tốt nhất nên kiểm tra điều kiện ánh sáng của vị trí đặt có phù hợp với nhu cầu không nhé.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.