1. Vị trí đặt cây

Cây kim tiền (Zamioculcas zamiifolia) là một loài cây bán mọng nước có nguồn gốc từ vùng đất bán khô cằn ở Đông Phi. Loài cây này quen với thời tiết khô hạn dài ngày với lượng mưa ít. Do đó, cây kim tiền có một hệ thống thân rễ hút nước hiệu quả, giữ được nhiều nước trong thân và lá.

Đây là loại cây phát triển mạnh dù thiếu chăm sóc, nó rất thích hợp cho những người thường xuyên quên tưới nước hoặc để trang trí cho văn phòng. Ánh nắng trực tiếp là điều kiện lý tưởng cho cây kim tiền, nhưng nó cũng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Vì vậy, kim tiền là loại cây hoàn hảo để trồng trong nhà.

Nếu bạn không chắc chắn về điều kiện ánh sáng trong nhà, hãy tham khảo bài viết này nhé.

2. Chăm sóc

Trước khi tưới, bạn nên kiểm tra xem đất còn ẩm hay không, nếu đất còn ẩm thì không cần tưới, chỉ tưới khi đất đã khô hoàn toàn. Mách nhỏ cho bạn: Kim tiền chịu hạn cực tốt, tưới nước quá nhiều mới gây nguy hiểm cho cây.

Nên để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới, kim tiền có cơ chế trữ nước rất hiệu quả vì vậy không cần phải tưới nước cho đến khi đất trong chậu khô hoàn toàn. Trong điều kiện ánh sáng yếu thì chỉ cần tưới 1 tháng/lần.

Kim tiền không chỉ dễ chăm sóc mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Khoa học đã chứng minh lá của cây kim tiền có khả năng hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí.

Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy đất hơi ẩm và chưa biết có nên tưới hay không thì cách an toàn nhất là không tưới nước và kiểm tra lại sau vài ngày.

Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

Cây xanh cũng giống như một người bạn, hiểu được nhu cầu của cây sẽ giúp bạn có một cách chăm sóc hợp lý cho người bạn nhỏ của mình.

3. Câu hỏi thường gặp

  • Làm sao để biết mình đang tưới quá nhiều nước cho cây kim tiền?

Úng nước có thể dẫn đến tình trạng vàng lá và thân cây chuyển sang màu nâu thẫm. Rụng nhiều lá cũng là một dấu hiệu của úng nước. Ngưng tưới nước và cắt tỉa những cành bị thối rữa. Chỉ tưới nước lại khi đất đã khô hoàn toàn, có thể quá trình sẽ mất đến hơn một tháng.

  • Làm sao để biết kim tiền đang bị thiếu nước.?

Thiếu nước sẽ làm xuất hiện những đốm khô và giòn trên lá, trường hợp này chỉ cần tăng lượng nước cho cây là ổn.

  • Kim tiền có thể chịu được điều kiện ánh sáng cực thấp không?

Kim tiền hoàn toàn sống tốt trong điều kiện ánh sáng cực thấp, tuy nhiên cây sẽ phát triển rất chậm và bạn cũng nên chú ý giảm bớt lượng nước cho cây khi đặt trong môi trường ánh sáng yếu.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.