1. Vị trí đặt

Cây đế vương được đặt tên dựa vào sự thay đổi màu sắc vô cùng đặc biệt của những chiếc lá: Đế vương xanh, đế vương đỏ, đế vương vàng. Lá non sẽ có màu vàng sáng rồi chuyển sang màu đồng và cuối cùng là màu xanh lá đậm.
Đế vương thích hợp với môi trường ánh sáng trong nhà, nắng chiếu qua qua rèm cửa nên tránh nắng trực tiếp.
Lá của đế vương thay đổi nhiều màu sắc khác nhau trong suốt vòng đời. Lá non mọc ra từ ngọn cây có màu vàng rồi chuyển dần sang màu xanh đậm. Lá già sẽ hướng ra bên ngoài rồi cũng chuyển dần sang màu vàng và rụng. Trước khi cắt tỉa bạn nên quan sát kĩ vị trí của lá nhé.

2. Cách chăm sóc

Đất: đất trồng nên chọn loại đất tơi xốp, thoáng khí và có nhiều dinh dưỡng. Điều này đặc biệt quan trọng với những cây trầu bà đế vương để bàn, bởi lúc này cây vẫn còn nhỏ, hệ rễ chưa thực sự ổn định, khỏe mạnh.

Phân bón: khi cây trồng lâu, đất không còn đủ dinh dưỡng bạn có thể bón với liều lượng ít. Cây thủy sinh bạn có thể dùng phân bón chuyên dùng có thể mua tại những cửa hàng cây cảnh.

Ánh sáng: cây kỵ ánh sáng mạnh. Hàng ngày nếu có thể, bạn cho cây ra ngoài hứng ánh nắng buổi sáng khoảng 2 tiếng để cây có thể tái tạo chất diệp lục. Không để cây dưới ánh sáng mạnh quá lâu.

Sâu bệnh: cây rất ít sâu bệnh hại.

Nên xoay chậu cây vài tuần/lần để lá cây phát triển đồng đều.
Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. Câu hỏi thường gặp

  • Lá cây đế vương chuyển sang màu vàng.

Hầu hết các trường hợp bị vàng lá là do dư hoặc thiếu nước. Nếu lá vừa có màu vàng và màu nâu thì do cậy bị úng nước. Nếu lá vàng hoàn toàn cùng với một số đống nâu giòn trên lá thì do cây thiếu nước. Bạn nên kết hợp kiểm tra độ ẩm của đất để xác định tình trạng của cây.

  • Lá non của cây đế vương không mở ra thì phải làm sao?

Khi lá non bị kém phát triển hoặc không mở ra hoàn toàn, có thể cây đang bị thiếu dinh dưỡng. Ánh sáng và nước là hai yếu tố chính, thiếu nước cũng có thể khiến lá non của cây không phát triển bình thường.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.
Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.