1. Vị trí đặt

Có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở miền tây và trung châu Phi, cây bàng singapore hoặc có nơi gọi là cây vả lá lớn, với những chiếc lá khổng lồ của mình được rất nhiều ưa chuộng để trang trí cho căn nhà của mình. Khi được trang trí trong nhà, bàng singapore làm tôn lên vẻ đẹp của nội thất nên vẫn được nhiều người lựa chọn.
Bàng singapore cần có một môi trường ẩm ướt và ấm áp, nhiều nắng và tưới nước vừa phải. Nên đặt cây ở vị trí thoáng đãng và nhiều ánh sáng, cửa sổ phía nam hoặc phía tây là hợp lý. Khi đặt ở vị trí có nắng trực tiếp nhiều hơn 4 tiếng một ngày và tưới nước đầy đủ thì lá của bàng singapore sẽ xanh hơn và lâu rụng hơn. Giống cây này kém phát triển trong môi trường ánh sáng yếu.
Nếu bạn không chắc bao nhiêu nắng là đủ cho bàng singapore, hãy tham khảo bài viết này.
Mách nhỏ: Bạn nên xoay chậu cây khoảng 1 tháng/lần để cây phát triển đều và thẳng, bàng singapore sẽ phát triển hướng về phía nguồn sáng. Cây sẽ bị cong và nghiêng về phía ánh sáng nếu không xoay thường xuyên.
Bàng singapore rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường, khi mang cây về bạn cần một ít thời gian để cây thích nghi với môi trường nhà mình. Trong thời gian đầu, cây sẽ rụng một vài lá, nhưng nếu sau 2 – 4 tuần mà lá vẫn còn rụng thì hãy liên lạc với O2Sky để chúng tôi hỗ trợ bạn kịp thời.

2. Cách chăm sóc

Bàng singapore ưa thích đất được giữ ẩm đều. Nên tưới nước khi 5cm đất trên cùng đã khô. Nếu đất khô quá khô, lá sẽ bị vàng và rụng, nhưng nhiều nước quá thì cũng làm lá rụng.
Tuyệt đối không nên giữ cây trong chậu ươm sẵn có, vì sẽ rất khó để duy trì sự sống cho bàng singapore trong chậu ươm. Nên trồng trong một chậu lớn chứa được nhiều đất và có khả năng thoát nước tốt. Bàng singapore rất thích hợp trồng trong chậu tự tưới.
Một cách khác để biết bàng singapore có cần tưới nước hay chưa là quan sát lá. Lá bàng thường cứng và thẳng, khi lá mềm hơn và hơi rũ xuống thì khi đó cây bị thiếu nước.
Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. Câu hỏi thường gặp

  • Bàng singapore bị rụng lá khi mang về.

Bàng singapore rất nhạy cảm mới sự thay đổi môi trường, cây sẽ mất một vài tuần để làm quen với môi trường nhà bạn, trong quá trình đó có thể một vài lá sẽ bị rụng. Tuy nhiên, nếu lá tiếp tục rụng thì có thể do điều kiện ánh sáng hoặc tưới nước không phù hợp.

  • Lá cây có những đốm nâu và rụng nhiều.

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là tưới quá nhiều nước cho cây. Bàng singapore ưa thích đất hơi khô giữa các lần tưới. Nếu lá cây có những đốm nâu, rụng lá nhiều và đất rất ẩm thì nên ngưng tưới nước cho đến khi đất khô hoàn toàn.

Sai lầm thứ hai là đặt cây ở vị trí không có đủ ánh sáng. Bàng singapore cần nhiều ánh sáng thì mới sống được, lá sẽ rụng nếu cây không có đủ ánh sáng. Nếu không chắc chắn, bạn nên tham khảo bài viết về cách đo cường độ ánh sáng cho cây của O2Sky tại đây.

  • Khi nào thì bàng singapore cần tưới nước?

Khi 5 – 10cm đất trên cùng đã khô thì nên tưới nước. Cách dễ nhận biết hơn là lá cây hơi héo và rũ xuống. Theo dõi các dấu hiệu của cây thì bạn có thể biết chính xác bao lâu thì cây cần tưới.

  • Bao nhiêu sáng là đủ cho bàng singapore?

Bàng singapore thường sống tốt nếu được đặt cạnh cửa sổ. Tuy nhiên cây sẽ bị cháy nắng nếu đặt ở vị trí có ánh nắng trực tiếp nhiều giờ trong ngày. Vì vậy, hãy tham khảo nhu cầu ánh sáng của cây để lựa chọn vị trí thích hợp.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.