Rệp sáp là một trong những loài côn trùng gây hại phổ biến nhất, nhưng chúng hoàn toàn có thể dễ dàng bị diệt trừ bằng những phương pháp phù hợp. Nếu bạn phát hiện rệp sáp ở giai đoạn đầu, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng bằng tay mà không thiệt hại đáng kể nào đối với cây.


Lá bị uốn cong, vàng, là dấu hiệu của những ổ rệp sáp

Bước đầu tiên để trị rệp sáp là xác định nó. Nhìn bằng mắt thường, rệp sáp có màu trắng giống như bông trên lá và thân cây. Trên thực tế, chúng là loài côn trùng nhỏ, không cánh, dài từ 1,8 – 2,5mm. Rệp sáp rất ít khi di chuyển, vì vậy bạn có thể nhầm lẫn chúng với bụi, nấm mốc hoặc giấy vụn bị mắc kẹt trên cây. Rệp sáp thường thấy ở những lá non hoặc ngọn non mới phát triển.
Gợi ý nhỏ cho bạn: một chiếc kính lúp có thể giúp bạn dễ dàng nhận diện được các loài sâu bệnh.

Rệp sáp có xu hướng tập trung ở các kẽ lá và gốc cây

Mặc dù chúng tương đối vô hại với số lượng nhỏ, nhưng chúng sinh sản rất nhanh và sẽ gây hại đáng kể cho cây. Vì vậy hãy nhanh chóng diệt trừ ngay nếu bạn thấy bất kì dấu hiệu của loài rệp này.

Rệp sáp là một trong những loài côn trùng rất dễ trị. Một ổ rệp sáp nhỏ có thể dễ dàng loại bỏ hoàn toàn bằng cách dùng tăm bông nhúng một ít cồn và bôi lên khu vực có rệp. Hoặc có thể loại bỏ bằng tay đối với một vài con đơn lẻ. Khi phát hiện quá nhiều ổ rệp, bạn nên bắt đầu loại bỏ tất cả những con có thể thấy bằng mắt thường với tăm bông và cồn. Hoặc có thể dùng vòi nước để rửa trôi những con lớn, chú ý không để nước chảy vào chậu đất vì có thể làm cho cây bị úng nước.

Tiếp theo, bạn pha dầu neem với nước theo công thức của nhà sản xuất, dùng bình xịt phun đều lên cây. Chú ý phun kĩ vào những khu vực có ổ rệp. Dầu neem là một loại thuốc trừ sâu sinh học có nguồn gốc tự nhiên đã được sử dụng hàng trăm năm nay trên các loại cây trồng. Đặc biệt, nó không độc hại đối với thú cưng và những loài côn trùng có ích. Sau 7 ngày bạn phun thuốc một lần nữa để đảm rệp đã được diệt tận gốc.

Đối với những trường hợp quá nghiêm trọng mà dầu neem không xử lý được, xà phòng diệt côn trùng là một lựa chọn “cứng rắn” hơn. Phun đều xà phòng lên toàn bộ bề mặt của cây và lặp lại sau 10 ngày cho đến khi bạn không còn phát hiện bất kì dấu hiệu nào của rệp nữa. Về cụ thể cách sử dụng, bạn nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của chai. Lưu ý thuốc diệt côn trùng (bao gồm neem) nên sử dụng vào buổi tối, hoặc khi cây được lấy ra khỏi ánh nắng trực tiếp, vì ánh sáng mặt trời kết hợp với thuốc trừ sâu có thể làm cây bị cháy nắng.

Nên cách ly những cây bị nhiễm rệp khỏi những cây chưa bị nhiễm, và chăm sóc kỹ cây bị rệp để đảm bảo không lây qua những cây khác. Bạn cũng nên thường xuyên lau lá cây bằng vải mềm và ẩm để phòng ngừa rệp quay trở lại.
Chúc bạn thành công!