1. VỊ TRÍ ĐẶT CÂY

Trầu Bà Cẩm Thạch (tên thường gọi: Trầu Bà sữa) có tên khoa học là Epipremnum aureum ‘Marble Queen’, thuộc họ thực vật Araceae (họ Ráy). Lá hình trái tim, màu lá loang những vệt trắng (như sữa) trên nền xanh trông rất xinh đẹp. Cây có thể trồng được cả trong đất và trong nước.

Đây là loại cây rất dễ chăm sóc, chịu bóng và ưa bóng râm và phát triển tốt ở môi trường mát mẻ với nhiệt độ khoảng 18-25°C, thích hợp để trang trí trong phòng ngủ, bàn ăn, nhà bếp, phòng tắm,… Không nên để Trầu Bà Cẩm Thạch ngoài trời nắng gắt, nếu không cây có thể bị héo hoặc cháy lá.

Nếu bạn không chắc chắn về điều kiện ánh sáng trong nhà, hãy tham khảo bài viết này nhé.

2. Cách chăm sóc

Trầu Bà cẩm thạch rất cần nước để sống, hãy tưới 2 lần/ngày với lượng nước vừa phải. Tưới đậm vào sáng sớm và nhẹ lại vào chiều mát. Dùng bình xịt phun đều tán cây, phun nhẹ lên lá và gốc. Khi thời tiết ẩm ướt thì nên phun nước lên bề mặt lá.

Lưu ý: khi tưới cần tránh tình trạng quá nhiều nước gây hiện tượng úng ngập khiến cây bị vàng lá và thối rễ. Đối với Trầu Bà thủy sinh, nên thay nước 1 lần/tuần, lượng nước ngập 2/3 bộ rễ.

Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

– Tại sao sau khi lá cây chuyển sang màu vàng hoặc nâu?

Hầu hết các trường hợp bị vàng lá là do dư hoặc thiếu nước. Nếu lá có các đốm vàng nâu thì có thể cây bị úng nước. Nếu lá vàng hoàn toàn đi kèm với một số đốm nâu giòn thì có thể do thiếu nước. Bạn nên kiểm tra thêm độ ẩm của đất để xác định tình trạng của cây.

– Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Nên bón ít nhất một lần/ tháng bằng các loại phân như rong biển, hoặc dịch trùn quế, giúp lá đẹp và tươi hơn. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

– Bao lâu thì nên thay chậu hoặc đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.
Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.