1. VỊ TRÍ ĐẶT

Phát Tài Núi hay còn gọi là cây Đại Lộc, Phất Dụ Rồng, Huyết Rồng,… có tên khoa học là Dracaena draco L, thuộc họ Dracaenaceae. Cây được nhiều người yêu thích trồng trang trí sân vườn cũng như trang trí nội thất, giúp đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cây dễ thích nghi ở nhiều loại nhiệt độ và độ ẩm, ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần. Vậy nên nếu trồng cây trong nhà, hãy cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 1 – 2 ngày mỗi tháng để lá cây giữ được màu xanh bóng bắt mắt. Thế nhưng không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh gây tình trạng cháy lá.

Nếu bạn không chắc chắn về điều kiện ánh sáng trong nhà, hãy tham khảo bài viết này nhé.

2. CHĂM SÓC

Nhu cầu nước của cây không cao, chịu hạn tốt nên chỉ cần tưới khoảng 2 – 3 ngày/lần. Khi tưới chỉ cần lượng nước đủ để làm ướt đất, không nên tưới quá đậm nếu không cây sẽ bị úng và thối rễ.

Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy đất hơi ẩm và chưa biết có nên tưới hay không thì cách an toàn nhất là không tưới nước và kiểm tra lại sau vài ngày.

Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

– Làm sao để biết cây đang bị úng nước?

Khi bị tưới quá nhiều nước, lá cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc nâu. Ngưng tưới nước hoàn toàn và cắt bỏ những lá bị hư, giữ cho đất khô hoàn toàn trước khi tiếp tục tưới nước cho cây.

– Phát Tài Núi có chịu được điều kiện ánh sáng cực thấp không?

Như chúng ta đã biết, lá cây càng xanh thì càng cần nhiều ánh sáng, lá cây nhạt hơn thì cần ít ánh sáng hơn. Tốt nhất nên kiểm tra điều kiện ánh sáng của vị trí đặt có phù hợp với nhu cầu không nhé.

– Nên bón phân cho cây khi nào?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

– Nên thay chậu hoặc đất khi nào?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.