1. Vị trí đặt

Trầu bà thanh xuân hay trầu bà tay phật (Philodendron bipinnatifidum) là một giống cây nhiệt đới có nguồn gốc Nam Mỹ. Trong môi trường tự nhiên, lá của chúng có thể phát triển cao hơn 1,5m. Nhưng dù trồng trong chậu, nó cũng đem âm hưởng nhiệt đới đến cho bất kì căn phòng nào.
Trầu bà thanh xuân thích hợp với môi trường ẩm ướt và ấm áp, nước và ánh sáng được cung cấp vừa phải. Nên đặt cây ở nơi có ánh sáng gián vừa phải, không nên đặt trong môi trường ánh sáng yếu. Trầu bà thanh xuân có thể đặt ở nơi có nắng nhiều và trực tiếp nhưng cần được chăm sóc kĩ hơn.
Lá của trầu bà thanh xuân sau khi cắt ra có thể để tươi rất lâu khi cắm trong bình. Chỉ cần thay nước 1 tuần/lần là bạn trang trí những chiếc lá của trầu bà thanh xuân ở bất kì đâu trong căn nhà của mình.

2. Cách chăm sóc

Trầu bà thanh xuân ưa thích môi trường ẩm nhẹ, nhưng chúng rất nhạy cảm với môi trường ngập nước, chỉ cần tưới khoảng 1 lần/tuần là đủ. Hoặc khi 5cm đất trên cùng đã khô thì có thể tưới.
Lá cây sẽ phát triển hướng về phía mặt trời, xoay cây thường xuyên để lá mọc đều nhau và đẹp hơn.
Mách nhỏ: Nếu bạn cảm thấy đất hơi ẩm và chưa biết có nên tưới hay không thì cách an toàn nhất là không tưới nước và kiểm tra lại sau vài ngày.
Lau sạch bụi trên lá khoảng 1 tháng/lần để cây quang hợp tốt hơn đồng thời kiểm tra sâu bệnh trên cây.

3. Câu hỏi thường gặp

  • Trầu bà thanh xuân bị vàng lá

Hầu hết các trường hợp vàng lá ở trầu bà thanh xuân là do thừa hoặc thiếu nước. Nếu lá vàng kết hợp với một vài đốm màu nâu ướt trên lá thì cây bị dư nước. Còn lá vàng cùng với một vài đốm nâu giòn trên lá thì cây bị thiếu nước. Kiểm tra đất để biết chẩn đoán của mình có chính xác không nhé.

  • Có rễ nhỏ mọc trên thân cây

Chúng được gọi là rễ phụ hoặc rễ thở và chúng hoàn toàn bình thường. Rễ này giúp cây leo lên cao để lấy ánh sáng và bạn có thể cắt bỏ chúng nếu muốn.

  • Trầu bà thanh xuân phát triển quá to thì phải làm sao?

Bạn có thể cắt tỉa cây để giữ kích thước mình muốn, hoặc trồng cây vào một chậu to hơn để cây tiếp tục phát triển.

  • Bao lâu thì nên bón phân cho cây?

Thường thì cây sẽ phát triển mạnh khi được bón phân vào mùa xuân hoặc mùa hè. Nên bón phân hữu cơ cho cây theo hướng dẫn của nhà sản xuất khoảng 6 tuần/lần. Nếu bạn sử dụng đất do O2Sky cung cấp thì cây đã có đủ dinh dưỡng trong 6 tháng đầu tiên.

  • Bao lâu thì cây cần được thay chậu hoặc thay đất?

Đối với các loại cây nhỏ để bàn thì nên thay đất và thay chậu lớn hơn để kích thích cây phát triển sau 12 đến 18 tháng, không nên thay chậu quá lớn so với kích thước chậu cũ, tốt nhất chỉ nên thay chậu lớn hơn khoảng 2 – 5 cm đường kính. Nếu muốn giữ nguyên chậu cũ, khi thay đất bạn nên cắt bỏ bớt một số rễ và lá.

Đối với những loại cây lớn hơn đặt trên sàn nhà, nên thay chậu và đất sau 18 – 24 tháng. Để kích thích cây phát triển , chọn loại chậu lớn hơn từ 5 – 10cm đường kính.