1. TÌM HIỂU VỀ CÂY THUỶ SINH

Cây thủy sinh là các loại cây được trồng trong nước. Chúng được chia thành nhiều loại: trồng hoàn toàn trong nước (như tảo biển), trồng một phần trong nước (chủ yếu là phần rễ), cây sống trong bùn ẩm (hoa sen, hoa súng) hay cây ngập nước có phần lá nổi trên bề mặt nước,…

Cách trồng cây thủy canh

Cây thủy sinh được yêu thích vì chúng có tính thẩm mỹ cao và thanh lọc không khí vô cùng tốt. Vì hầu hết các loại cây trồng thủy sinh đều có khả năng lọc bụi bẩn trong, mang lại chất lượng không gian sống trong lành. Ngoài ra, cây còn giảm bớt các bức xạ không tốt cho sức khỏe phát ra từ các thiết bị điện tử.

2. CHĂM SÓC CÂY THUỶ SINH

– Vị trí đặt cây:

Vị trí đặt cây lý tưởng nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên cây vẫn phát triển tốt dưới ánh sáng huỳnh quang. Nên đặt cây ở nơi thoáng gió, dưới ánh điện hoặc có ánh nắng nhẹ buổi sáng sớm và chiều muộn.

Tránh để cây dưới nắng gắt, dưới luồng gió trực tiếp từ quạt, máy lạnh hay nơi có hơi nóng tỏa ra như ở cục nóng điều hòa, sau CPU máy tính,… vì điều này sẽ khiến lá cây nhanh bị khô héo.

– Nhiệt độ:

Cây cảnh thủy sinh ưa mát nên nhiệt độ thích hợp nhất là từ 18 – 25°C. Cây có thể phát triển trong phòng điều hòa vì vậy bạn có thể đặt chúng trong nhà hay trong văn phòng.

– Nước:

Nước rất cần thiết cho việc sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì thế, bạn cần thay nước đúng hạn với lượng phù hợp để cây sống được lâu hơn. Thay nước dung dịch trồng cây ít nhất 1 tuần/ lần.
Cách pha nước dung dịch: Pha theo tỉ lệ 5ml dung dịch dinh dưỡng thủy canh Trimix – DT (1 nắp đầy) + 1 lít nước, sau đó lắc hoặc khuấy đều. Đổ sạch nước cũ, rửa sạch bình và rễ cây (rửa nhẹ rễ cây dưới vòi nước, không chà xát mạnh). Sau đó đặt cây vào bình, đổ dung dịch mới (đã pha loãng) sao cho ngập 2/3 bộ rễ.

Bên cạnh đó, bạn không được đổ trực tiếp dung dịch đặc vào chậu cây, điều này khiến rễ nhanh chết hơn. Nếu đặt cây trong phòng máy lạnh thì nên thêm nước thường xuyên vì nước dễ bay hơi.

Trong trường hợp không sử dụng dung dịch cho cây thủy sinh thì bạn phải thay nước thường xuyên để đảm bảo lượng khoáng cây hấp thụ. Nước dùng cho cây là nước sạch hoặc nước máy (đã phơi nắng cho bay hơi Clo).

– Lau chùi và cắt tỉa:

Trong quá trình trồng, nếu thấy 1 số rễ cây bị hư thối thì nên cắt bỏ ngay.
Nên lau chùi lá cây 1 tháng/ lần để cây sạch đẹp. Dùng khăn ướt miết từ cuống lá đến ngọn lá. Thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm rách, dập và gãy lá cây. Cắt bỏ những lá già, vàng úa.