Một số loại cây hoặc hoa cảnh có kiểu dáng và màu sắc đẹp nhưng lại không nên trồng trong nhà bởi không khí chúng thải ra có hại cho sức khoẻ hoặc chính bản thân chúng có chứa chất độc. Chỉ nên trồng chúng ở nơi làm việc hoặc ngoài sân vườn thoáng đãng. Với top 10 loại cây sau đây, chúng tôi mong bạn có thể tìm được thông tin hữu ích và loại cây nội thất phù hợp cho mình.

1. CÂY VẠN THIÊN THANH

Đây là loại cây phổ biến và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Vạn Niên Thanh trồng được trong nhà, nhưng nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì tốt nhất là không nên bởi tất cả các bộ phận của cây đều chứa chất độc Calcium Oxalate. Chất này gây ngộ độc cho cả trẻ và thú cưng nếu vô tình cho lá vào miệng.

Hãy treo cây lên nơi cao và thoáng đãng để tránh những trường hợp không may.

2. CÂY LAN Ý

Lan Ý thường được dùng để trang trí nơi hiên nhà hay ban công, nhưng hãy lưu ý bạn cũng không nên trồng nó trong nhà bởi nó chứa Calxium Oxalate gây hại cho đường ruột. Khi vô tình ăn phải sẽ xảy ra các triệu chứng như buồn nôn, gây bỏng rát lưỡi và da tay, phá huỷ niêm mạc dạ dày và niêm mạc ruột.

3. CÂY VẠN TUẾ

Là loại cây phổ biến thường được trang trí trong cơ quan, trường học, … Nhưng vẫn như các loại cây trên, nếu ăn phải lá cây thì chất Alkaloid có trong đó sẽ gây ngộ độc và thậm chí là tử vong.

4. CÂY KIM TIỀN

Lưu ý rằng cây này trồng được trong nhà, nhưng nên tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Lá và cuống lá của Kim Tiền có chứa Oxalat Canxi phản ứng mạnh với cơ thể người. Chỉ một lượng nhỏ sẽ gây ngứa và bỏng rát miệng, nặng hơn là sưng tấy và trong thời gian dài có thể dẫn đến ngạt thở. Lượng lớn có thể gây co giật, hôn mê sâu và thậm chí là tử vong.

Nếu chẳng may dính nhựa vào tay cũng gây ngứa và bỏng rát, tổn thương cho trẻ nhỏ.

5. CÂY TRẠNG NGUYÊN

Với sắc lá đỏ nổi bật, đây quả thật là loại cây rất được yêu thích. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc xem có nên trồng loại câ này trong nhà không bởi trong thân, lá của Trạng Nguyên có nhựa trắng, nếu tiếp xúc với da sẽ gây các hiện tượng dị ứng. Nhẹ thì sưng đỏ, nặng thì thối rữa; thậm chí nếu ăn phải cành lá sẽ gây nôn mửa, đau bụng.

6. CÂY MÔN TRƯỜNG SINH

Hoa và lá của Trường Sinh Đốm có chứa Axit Oxalic và Asparagine, nếu tiếp xúc với da sẽ gây ngứa. Độc nhất là quả cây, nếu ăn phải sẽ làm cho khoang miệng, yết hầu sưng đau, nếu nặng sẽ tổn thương đến cả dây thanh quản.

7. CÂY ĐỖ QUYÊN

Nhờ sức sống mạnh mẽ và vẻ đẹp rực rỡ, Đỗ Quyên là sự lựa chọn tuyệt vời để tô điểm cho căn nhà của bạn. Thế nhưng trong rễ, lá và hoa của cây có chứa độc tố gây nôn mửa, chóng mặt và khó thở, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

8. CÂY HỒNG MÔN

Cũng giống Vạn Thiên Thanh, loại cây này có Calcium Oxalate có hại cho sức khoẻ. Đúng là không thể phủ nhận vẻ đẹp bắt mắt của loại cây này, nhưng với những gia đình có trẻ nhỏ thích khám phá và nghịch ngợm thì phải cân nhắc khi lựa chọn nhé.

9. CÂY CHUỖI NGỌC BI

Loại cây xinh xắn và cực dễ thương này có chứa chất Gucosides trong toàn thân, nếu ă phải sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó thở và tiêu chảy. Nếu trồng thì hãy treo cây lên cao khỏi tầm với để hạn chế sự tiếp xúc.

10. CÂY MÔN KIỂNG

Môn Kiểng có vẻ đẹp bắt mắt nhưng chúng phù hợp với cuộc sống ngoài trời và sân vườn hơn là trong nhà bởi trong cây có chất Raphide gây ra các triệu chứng tương tự như ngộ độc, khiến trẻ và vật nuôi gặp nguy hiểm.